Vấn đề chất lượng không khí và ô nhiễm môi trường Hà Nội

Môi trường là tế bào sống của toàn nhân loại, nếu không được bảo vệ và giữ gìn, môi trường sẽ bị phá hủy dần dần. Từ đó, các hiện tượng hủy hoại môi trường sẽ hình thành dần dần, như: thiên tai, lũ lụt, sóng thần, động đất, ….

Mời bạn tham khảo thêm:

Quy định về tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà mới nhất

Môi trường chúng ta đang sinh sống bao gồm cả hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên, con người và cả sinh vật. Tất cả mọi hệ sinh thái tồn tại trên mặt đất đều có tính quy luật tự nhiên riêng của nó. Vì vậy, chúng ta khó có thể thay đổi toàn bộ.

Vậy môi trường và không khí có mối liên hệ mật thiết với nhau không? Mời bạn theo dõi thông tin bài viết dưới đây sẽ rõ nhất nhé!Vấn đề chất lượng không khí

Vấn đề chất lượng không khí hiện nay

Chỉ số chất lượng không khí hay chỉ số ô nhiễm không khí AQI (Air Quality Index) là chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Đây được coi là thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí hiện tại hoặc dự báo mức độ ô nhiễm không khí sẽ xảy ra trong tương lai. Rủi ro sức khỏe cộng đồng tăng lên khi AQI tăng. Các quốc gia khác nhau có thang đo AQI riêng, tương ứng với tiêu chuẩn không thống nhất về chất lượng không khí của từng quốc gia đó.

Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng tới sức khỏe con người có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc sau vài ngày khi hít thở không khí ô nhiễm.

Chỉ số chất lượng không khí hiện nay tại nước ta, đang có nguy cơ đối mặt với nhiều khả năng ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường rất cao. Nhất là hai thành phố lớn, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Hà Nội đang ở mức cảnh báo “báo động đỏ”, chỉ số không khí từ thang màu nâu vọt sang thang màu tím. Được đánh giá, là thành phố ô nhiễm không khí nhất toàn cầu. Còn đối với TP.Hồ Chí Minh, mức ô nhiễm không khí giảm hơn so với Hà Nội, nhưng cũng cần phải cẩn thận hơn nếu không cũng sẽ tiếp tục tái diễn như Hà Nội.Vấn đề chất lượng không khí

Môi trường và không khí có quan hệ mật thiết gì?

Môi trường và không khí có mối liên hệ mật thiết song song với nhau. Môi trường là nơi hội tụ mọi vật tồn tại trên trái đất, trong đó có cả không khí. Nếu môi trường ô nhiễm nặng, thì sẽ kéo theo ô nhiễm không khí.

Môi trường sống phải được giữ gìn và bảo vệ, thì không khí mới có thể trong sạch và ngăn chặn sự ô nhiễm lây lan. Vì vậy, việc tuyên truyền bảo vệ môi trường hiện nay rất quan trọng, nó có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng xã hội của taofn nhân loại.

Môi trường và không khí có vai trò:

  • Bảo vệ môi trường sống của con người và cả cảnh quan, sinh vật tự nhiên
  • Ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí
  • Giữ gìn môi trường sống xung quanh xanh, sạch, đẹp không bị ô nhiễm
  • Ngăn chặn vi khuẩn xâm hại và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Môi trường và không khí, đóng vai trò rất quan trọng đối với con người. Vì vậy, chúng ta phải hết sức bảo vệ “lá phổi chung” của toàn nhân loại.