Thương lái trả 1.700 đồng/kg bí đỏ, nông dân quyết không bán, đợi giá nhích

36
Khác với cảnh vui mừng, nhộn nhịp trong những vụ thu hoạch bí ở những năm trước, năm nay, người nông dân thấp thỏm, lo lắng khi bí chín đầy đồng nhưng giá lại xuống thấp kịch sàn.

Vào những ngày cuối tháng 5, bí chín đầy đồng tại xã Cư Yang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) báo hiệu đã đến kì thu hoạch. Tuy nhiên, do giá xuống thấp khiến người nông dân như ngồi trên đống lửa lo lắng cho một vụ mùa thất thu.

Chị Hà Thị Lý (thôn 1, xã Cư Yang) cho biết, gia đình chị có 7 sào đất trồng bí đỏ. Năm nay với diện tích trên gia đình chị thu được gần 20 tấn, bán xô với giá 1.500 đồng đồng/kg.

 • Giá cả thị trường hôm nay: Thịt bò giảm mạnh sát Tết giữa lúc giá thịt heo chưa có dấu hiệu giảm
 • Giá cả thị trường hôm nay: VinMart giảm thịt heo nhập khẩu đến 24% giữa lúc heo hơi giảm mạnh 5.000-6.000 đồng/kg
 • Giá cả thị trường hôm nay 16/1: Giá heo hơi tăng đồng loạt lên gần 90.000 đồng/kg, siêu thị giảm mạnh thịt heo đến gần 20.000 đồng/kg
 • Trung Quốc không mua, dưa hấu, thanh long rớt giá còn 6.000 đồng/kg
 • Giá cả thị trường hôm nay: Giá heo hơi tăng giá trở lại đón Tết, Vua Bò khuyến mãi mạnh thịt heo, thịt bò nhập khẩu

 • Theo chị Lý, nhà chị trồng bí đỏ đã hơn 6 năm nay, tuy nhiên chưa khi nào giá rớt thê thảm như lần này.

  “Năm 2016, giá bí đỏ giao động từ 7.000 – 7.500 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay giá chỉ còn 800 – 1.500 đồng/kg, do đó với 20 tấn bí đỏ gia đình tôi chỉ bán được 30 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư giống, phân bón, nhân công thu chở… gia đình còn lãi chẳng là bao. Số tiền này không đủ công sức gia đình tôi bỏ ra trong suốt vụ mùa”, chị Lý nghẹn ngào nói.

  thuong lai tra 1700 dongkg bi do nong dan quyet khong ban doi gia nhich
  Anh Huỳnh đợi giá bí lên mới bán, hy vọng gỡ lại được vốn (Ảnh: Trang Anh).

  Tương tự, anh Nguyễn Văn Huỳnh (thôn 2, xã Cư Yang) cho biết, năm nay gia đình anh trồng một ha bí da trơn. Do bí nhà anh quả to, đều nên thương lái đã trả 1.700 đồng/kg tuy nhiên gia đình không bán mà đợi giá nhích lên.

  “Gia đình tôi đợi giá tăng lên một ít nữa mới bán, chứ bán với giá này thì lỗ mất. Hy vọng giá tăng, gia đình thu thêm được đồng nào hay đồng đó. Còn nếu không tăng thì tôi đành chấp nhận bán cho hết chứ mưa xuống bí lại thối, hỏng, lúc đó lại trắng tay”, anh Huỳnh buồn bã nói.

  Theo anh Huỳnh, những năm trước giá bí cao ngất ngưởng 5.000-7.000 đồng/kg, người dân hái tới đâu thương lái thu mua tới đó. Tuy nhiên, 2 năm nay giá rớt thảm, năm 2017 giá bí chỉ từ 500-800 đồng/kg khiến gia đình anh bị lỗ; năm nay cũng không khá hơn là bao.

  Đưa ánh mắt về phía ruộng bí vàng rực dưới ruộng, anh Huỳnh nhẩm tính, với một ha bí đỏ phải đầu tư hết 30 triệu đồng, chưa kể công nhà chăm sóc, thu hái. Nếu giá bí từ 2.000/kg trở lên thì người trồng mới có lời đôi chút, còn không thì sẽ lỗ, gia đình nào may mắn thì đủ vốn.


  Bạn đang đọc bài viết Thương lái trả 1.700 đồng/kg bí đỏ, nông dân quyết không bán, đợi giá nhích tại chuyên mục Giá cả thị trường, trên website Tin Tức hôm nay mới nhất.

 • Giá hàng tiêu dùng hôm nay: Mì trộn khoai tây Omachi sốt spaghetti còn 6.500 đồng/gói;
 • Giá cả thị trường hải sản hôm nay: má đùi gà 55.000 đồng/kg
 • Bảng giá thực phẩm tươi sống hôm nay tại Tp Hồ Chí Minh
 • Giá cả thị trường hôm nay 7/1: Giá heo hơi rớt suốt tuần xuống dưới 80.000 đồng/kg, Big C, Co.op Mart cùng khuyến mãi thịt heo
 • Giá cả thị trường hôm nay 16/1: Giá heo hơi tăng đồng loạt lên gần 90.000 đồng/kg, siêu thị giảm mạnh thịt heo đến gần 20.000 đồng/kg
 • Giá cả thị trường hôm nay: Vua Bò ‘mở tiệc Giáng sinh’, giảm giá đến 40% thịt bò nhập khẩu giữa lúc giá heo hơi hướng đến mưc 100.000 đồng/kg
 • Giá cả thị trường hôm nay 9/1: VinMart giảm thịt heo nhập khẩu đến 24% giữa lúc heo hơi giảm mạnh 5.000-6.000 đồng/kg
 • Giá cả thị trường hôm nay: Thịt bò giảm mạnh sát Tết giữa lúc giá thịt heo chưa có dấu hiệu giảm
 • Bảng giá hàng gia dụng khuyến mãi hôm nay tại Co.op Mart
 • Xem giá cà phê sàn giao dịch quốc tế hôm nay mới nhất