Tại sao Trung Nguyên chia tài sản khó khăn hơn Amazon?

98
Doanh nghiệp chưa niêm yết, định giá gây tranh cãi… khiến việc phân chia quyền và tài sản ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên gặp nhiều khó khăn.

Trong lúc tòa xử ly dị cặp vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê Hoàng Diệp Thảo của cà phê Trung Nguyên tại Việt Nam, thì ở Mỹ cặp vợ chồng giàu nhất thế giới: Jeff Bezos – MacKenzie Bezos, ông bà chủ của công ty Amazon cũng tuyên bố sẽ ly dị. Tuy giá trị tài sản của cặp Amazon cao hơn rất nhiều, nhưng có vẻ việc chia tài sản của họ không quá khó khăn như cặp vợ chồng cà phê Trung Nguyên. Dưới đây là những phân tích của chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh.

Việc chia tài sản lớn nhất: cổ phần tại các doanh nghiệp thuộc tập đoàn cà phê Trung Nguyên của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ rất khó khăn và còn khá lâu để đạt đến mức hợp lý. Có 3 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Đó là: Luật phân chia tài sản khi ly dị, loại hình tài sản là công ty cổ phần chưa niêm yết, và giá trị tài sản chưa được tòa định giá “hợp lý”.

 • Mùa Đông đến sớm ở Lào Cai, Bắc Hà và Sa Pa chuyển sang rét đậm
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 6/4: Số ca tử vong tại nhiều nước Châu Âu bắt đầu giảm, số ca nhiễm mới tại Việt Nam tăng chậm lại
 • Hạt dẻ – vị thuốc quý chữa nhiều bệnh
 • Hà Giang: Mưa đá và lốc khiến giao thông ở Hoàng Su Phì bị chia cắt
 • Nông dân sân thượng bày cách trồng dưa lưới ‘bán thủy canh’

 • Theo CNBC , Bang Washington nơi Amazon đặt trụ sở và Bezos cư trú, là một tiểu bang áp dụng luật chế độ tài sản chung “community property” . Điều đó có nghĩa là tất cả tài sản và các khoản nợ tích lũy trong thời kỳ hôn nhân được chia đều cho cả hai, trừ khi có một thỏa thuận tiền hôn nhân. Việc chia phần trăm số tài sản lên đến hơn 120 tỉ đôla Mỹ của cặp Amazon vì thế sẽ không quá khó khăn: “Của chồng công vợ” cứ thế mà chia đôi.

  vi sao trung nguyen chia tai san kho khan hon amazon
  Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại Tòa ngày 21/2. (Ảnh: Thành Nguyễn).

  Còn tại Việt Nam, về cơ bản, Luật hôn nhân và gia đình cũng xác định là chia đều tài sản và nợ nần cho hai bên, trừ khi họ có ký thỏa thuận chia tài sản. Nếu theo điều luật này thì X% góp của ông Vũ vào doanh nghiệp con nào cũng có 50% của bà Thảo trong đó, và ngược lại Y% của bà Thảo vào doanh nghiệp con nào cũng có 50% của ông Vũ trong đó. Tất cả tài sản và nợ nần sẽ được chia đôi như cặp Jeff Bezos – MacKenzie của Amazon.

  Tuy vậy, điều 2b, 2c của điều 59 Luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam lại quy định như sau: 2b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; 2c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

  Dựa vào hai điều này, tòa sẽ xác định công sức đóng góp cho doanh nghiệp Trung Nguyên của ông Vũ và bà Thảo để phân chia số cổ phần cho từng người tại các doanh nghiệp. Mà việc xác định công sức đóng góp này rất khó.

  Nguồn: https://vietnammoi.vn/vu-ly-hon-cua-vo-chong-vua-ca-phe-trung-nguyen-keo-dai-thoi-gian-nghi-an-va-tuyen-an-vao-chieu-13-175685.htm?utm_source=Team_SEO&utm_medium=Social&utm_campaign=Thang12


  Bạn đang đọc bài viết Tại sao Trung Nguyên chia tài sản khó khăn hơn Amazon? tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tin Tức hôm nay mới nhất.

 • Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm gần 15.000 ca nhiễm virus corona mới do thay đổi cách thống kê
 • Giá xăng, dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h chiều ngày Valentine
 • Ông Nguyễn Hữu Tín: ‘Tôi biết tôi sai rồi, tôi chấp nhập cáo buộc, không oan sai’
 • Giá heo hơi hôm nay 10/1: Tăng trở lại đón Tết?
 • Tại sao nên chọn thẻ nhớ tốc độ cao cho điện thoại?
 • Quả vải giảm cân, đốt cháy mỡ thừa
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 3/4: Số người nhiễm trên toàn cầu vượt một triệu, Việt Nam có ca nhiễm thứ 233
 • Dự báo thời tiết hôm nay: Đông Nam Bộ sẽ có mưa rất lớn trong 4 ngày tới
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 1/4: Việt Nam có 212 ca nhiễm, số ca tử vong ở Mỹ vượt Trung Quốc
 • Vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên do Mỹ sản xuất đã xuất xưởng