Quy hoạch chống ngập tại TP HCM đang chồng chéo nhau

73
TS Võ Kim Cương đánh giá, dường như trong công tác chống ngập thì các quy hoạch đang chồng chéo nhau, TP cần phải tập trung ưu tiên số 1 là dự án chống ngập gần 10 ngàn tỉ đồng.
Ngày 18/12, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM tổ chức Hội thảo chuyên đề về thực trạng triển khai các giải pháp giảm ngập nước trong 5 năm qua, cũng như đề xuất các giải pháp và chỉ tiêu định hướng cho giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn TP.

Tại hội thảo, các đại biểu phân tích nguyên nhân phát sinh các điểm ngập mới; vai trò của các nhóm giải pháp công trình và phi công trình được áp dụng trong thời gian qua; nguồn vốn về chống ngập…

Nhiều đại biểu cho rằng khi đầu tư công trình cần phải làm dứt điểm ở từng khu vực trong bối cảnh mà nguồn kinh phí còn hạn hẹp… Vì thế, trong giai đoạn nghiên cứu đề xuất điều chỉnh quy hoạch thì cần theo nguyên tắc đồ án điều chỉnh quy hoạch nào thực hiện xong trước thì trình cấp có thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt trước nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc “quy hoạch thấp hơn phải điều chỉnh theo quy hoạch cao hơn” ngay từ giai đoạn rà soát lập điều chỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Trung tâm hạ tầng kĩ thuật TP HCM cho rằng, TP cần đặt vấn đề giải quyết hết ngập có nghĩa là không chỉ hết ngập ở đường phố mà còn cả ở hẻm nhỏ, nhà dân cũng không ngập. Cần phải đặt ra mục tiêu bền vững là phải giải quyết hết ngập chứ không chỉ là giảm ngập.

Về phần mình, TS Trương Hoàng Trương – Khoa đô thị học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM lại cho rằng, trong bối cảnh nguồn vốn còn hạn hẹp thì phải tận dụng các giải pháp phi công trình. Hiện nay người dân còn thường xuyên đổ rác, thức ăn dư thừa xuống cống nên cần phải tăng cường tuyên truyền ý thức người dân.


Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch chống ngập tại TP HCM đang chồng chéo nhau tại chuyên mục Tin đô thị, trên website Tin Tức hôm nay mới nhất.

  • Hướng dẫn ‘cách li xã hội’, sống văn minh trong dịch bệnh Covid-19
  • Khánh Hòa và Phú Yên khẩn trương chống bão số 5 đang mạnh lên
  • Lịch chiếu phim Mắt Biếc hôm nay tại các rạp Hà Nội
  • Dự báo lịch cúp điện Kiên Giang mới nhất
  • Hướng dẫn ‘cách li xã hội’, sống văn minh trong dịch bệnh Covid-19
  • Hà Nội có nguy cơ thiếu trầm trọng về chỉ số không khí sạch
  • Dòng sông “tuyết” ở Hà Nam bị ô nhiễm nghiêm trọng
  • Các quy chuẩn xác định về chất lượng không khí xung quanh
  • Dân vùng lũ Nghệ An lo lắng xuất hiện dịch bệnh khi trên nắng như đổ lửa, dưới nước lũ ngập nhà
  • Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Miền Bắc mưa rào và rét do ảnh hưởng không khí lạnh