Mô hình thanh niên khởi nghiệp tại huyện Gia Bình, Bắc Ninh

Mặc dù Gia Bình là một huyện thuần nông nghiệp, ít làng nghề nhưng phong trào xây dựng mô hình thanh niên khởi nghiệp cũng đã diễn ra khá sôi nổi.

Nhờ có đề án Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cung cấp nguồn vốn cho các thanh niên địa phương bắt đầu khởi nghiệp tại nông thôn và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của toàn huyện. 

Anh Nguyễn Đức Hoàng đã gây dựng lên một cơ sở sản xuất đồ đồng Mỹ nghệ. Sau  năm học việc, làm thuê tại các cơ sở đồng mỹ nghệ trong làng, anh Hoàng đã tự mở cho mình một xưởng sản xuất đồ đồng của riêng mình nhờ có số vốn hỗ trợ từ Tỉnh đoàn. 

Chị Đỗ Thị Phượng tại Lãng Ngâm cũng tiếp bước gia đình làm nghề may gia công, sau đó vay thêm 500 triệu đồng mua máy in vải nhờ vốn hỗ trợ của tỉnh đoàn. Năng suất sản xuất được nâng cao, giúp tạo thêm công ăn việc làm cho khoảng 5-6 lao động.

mô hình thanh niên khởi nghiệp

Tình hình thực tế ở địa phương có ít các nghề phụ nên các thanh niên luôn muốn lên thành phố kiếm công ăn việc làm hay đi làm công nhân ở các khu công nghiệp. Tuy nhiên ở các làng nghề đều bám trụ ở địa phương nhờ các mô hình thanh niên khởi nghiệp làm giàu đầy tâm huyết.

Bí thư đoàn của Huyện Gia Bình cho hay, có nhiều bạn trẻ ở làng nghề có các ý tưởng xây dựng mô hình thanh niên khởi nghiệp đầy sáng tạo, cần có nguồn vốn vay lớn nhưng tài sản thế chấp lại có giá trị thấp. Một số mô hình thanh niên khởi nghiệp khá hay nhưng chưa có tính khả thi trong thực tế, chưa đảm bảo được đầu ra ổn định nên chưa được Tỉnh đoàn duyệt ngân sách vay vốn. Chính vì vậy tới nay cũng chưa có nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp tiếp cận được nguồn vốn của tỉnh. 

Trong thời gian tới, huyện Gia Bình sẽ nắm bắt tích cực hơn các nhu cầu vay vốn để khởi nghiệp của các thanh niên trẻ, giúp các bạn dễ dàng tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi hơn. Bên cạnh đó huyện cũng sẽ giám sát các mô hình thanh niên khởi nghiệp có sử dụng vốn vay đúng mục đích hay không. Hướng dẫn các bạn trẻ cách quảng bá sản phẩm trên internet và mạng xã hội để tăng lượng khách hàng.

Việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại các làng nghề giúp cho huyện giữ gìn nét đẹp truyền thống của các làng nghề.

Theo: vietnambiz.vn