Hàng hóa thiết yếu và cách phân biệt

369

Theo nhu cầu của con người mà trong đời sống luôn luôn diễn ra những hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa con người với con người, giữa các quốc gia cũng như các vùng lãnh thổ với nhau.

Nhưng dựa trên tính chất của hàng hóa mà phân loại hàng hóa thành nhiều loại như hàng hóa thiết yếu, hàng hóa xa xỉ. Vậy, làm thế nào để hiểu rõ hàng hóa thiết yếu và cách phân biệt chúng trong đời sống hàng ngày? Nắm rõ được vấn đề này, bạn có thể dễ dàng hoạch định giá trị hàng hóa và sử dụng đúng chúng trong cuộc sống của mình.

 • Các hàng gia dụng bao gồm gì? Hãy đọc bài viết sau nhé!
 • Hàng gia dụng là gì? – Cùng đọc tiếp để hiểu rõ về hàng gia dụng nhé 
 • Hàng hóa trung gian là gì – Phân biệt với hàng hóa cuối cùng trên thị trường
 • Hàng hóa vô hình và những điều bạn cần biết
 • Hàng hóa là gì, cho ví dụ về hàng hóa

 • Hàng hóa thiết yếu và cách phân biệt

  Hàng hóa thiết yếu là gì

  Trước hết ta cần phải hiểu hàng hóa là gì? Hàng hóa là sản phẩm của lao động, có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người thông qua các hình thức trao đổi hay mua bán. Đồng thời hàng hóa cũng được phân loại là hàng hóa hữu hình như sắt thép, quần áo, trang thiết bị hàng ngày hay hàng hóa vô hình như sức lao động, độ nổi tiếng của một cá nhân, sự uy tín của một thương hiệu.

  Dựa trên tính chất mà hàng hóa được phân thành hai loại là hàng hóa thiết yếu và hàng hóa xa xỉ. Vậy hàng hóa thiết yếu là gì và cách phân biệt chúng như thế nào?

  Thiết yếu theo định nghĩa trong từ điển là những thứ rất cần thiết, không thể thiếu được. Vậy nên hàng hóa thiết yếu là những hàng hóa cần thiết, không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người.

  Căn cứ pháp lý: Điều 4 Luật năm 2012

  Hàng hóa, dịch vụ thiết yếu là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh.

  Cách phân biệt hàng hóa thiết yếu

  Dựa vào độ co giãn của cầu về một hàng hóa tính theo một biến số như giá cả, thu nhập…biểu thị mức thay đổi trong lượng cầu của hàng hóa này. Chính vì thế dựa trên độ co giãn của cầu theo giá cả và tính thiết yếu của hàng hóa phân thành hai loại là hàng hóa thiết yếu và hàng hóa xa xỉ.

  Hàng hóa thiết yếu là các loại hàng hóa quan trọng, thiết yếu và được sử dụng thường xuyên trong đời sống. Với những hàng hóa này cầu của chúng thường kém co giãn bởi lượng cầu của người tiêu dùng rất ít khi thay đổi khi tăng hay giảm giá cả. Ví dụ như xăng dầu, lương thực thực phẩm, quần áo… những mặt hàng vô cùng thiết yếu trong đời sống.
  Ngược lại, hàng hóa xa xỉ lại là những hàng hóa thực chất không quá cần thiết trong đời sống, tức người tiêu dùng có thể từ bỏ ngay khi giá tăng hoặc giảm. Lượng cầu của hàng hóa này rất nhạy cảm với giá nên cầu về giá của chúng rất co giãn. Có thể kể tới các mặt hàng xa xỉ như hàng hiệu, mỹ phẩm, nước hoa, du lịch nước ngoài…

  Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu được phần nào ý nghĩa của hàng hóa thiết yếu.

  Bài viết liên quan:

  Hàng hóa vô hình và những điều bạn cần biết

  Hàng hóa là gì, cho ví dụ về hàng hóa


  Bạn đang đọc bài viết Hàng hóa thiết yếu và cách phân biệt tại chuyên mục Tin tức hàng hóa, trên website Tin Tức hôm nay mới nhất.

 • Các hàng gia dụng bao gồm gì? Hãy đọc bài viết sau nhé!
 • Hàng gia dụng là gì? – Cùng đọc tiếp để hiểu rõ về hàng gia dụng nhé 
 • Hàng hóa vô hình và những điều bạn cần biết
 • Hàng hóa trung gian là gì – Phân biệt với hàng hóa cuối cùng trên thị trường
 • Hàng hóa là gì, cho ví dụ về hàng hóa