Hà Nội có nguy cơ thiếu trầm trọng về chỉ số không khí sạch

Hầu hết, khắp mọi nơi trên nước ta đều có đánh giá đạt chỉ số không khí sạch. Nhưng chỉ riêng duy nhất mình Hà Nội là không đạt được chỉ số không khí sạch. Tại sao Hà Nội lại có tình trạng ô nhiễm không khí như vậy? Chúng ta cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Mời bạn đọc thêm:

Khí thải công nghiệp gây ô nhiễm không khí và môi trường như thế nào?

Chỉ số không khí sạch

Chỉ số chất lượng không khí là gì?

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) viết tắt của từ Air Quality Index (AQI). Chỉ số AQI là chỉ số cho biết mức độ ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng của không khí đén sức khỏe con người. Chỉ số này ở mức thang càng cao, thì thể hiện mức độ ô nhiễm không khí càng cao.

Bảng màu phía dưới đây, sẽ giúp chúng ta hiểu và biết được các khoảng giá trị màu của AQI, mỗi màu sẽ tương ứng với từng mức độ chất lượng không khí khác nhau, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.Chỉ số không sạch

Hà Nội không có chỉ số không khí sạch

Hiện nay, Hà Nội là một trong những thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất toàn cầu. Tình trạng này được cảnh cáo ở mức báo động đỏ, gây nguy hiểm đến tính mạng con người rất cao. Chính vì thế, cảnh báo người dân hạn chế và không nên ra nhiều ngoài đường. Đồng thời, khuyến khích người dân nên dùng bảo hộ như: khẩu trang y tế, khẩu trang cao cấp, …

Ô nhiễm không khí là mối nguy hại lớn nhất cho vấn đề sức khỏe của con người. Theo các chuyên gia y tế, một người lớn trung bình cũng phải hít thở khoảng 15 m3 không khí mỗi ngày.

Mặc dù, mắt thường chúng ta khó có thể nhìn thấy các chất ô nhiễm trong không khí, hít phải khí bụi đó nó sẽ ảnh hưởng đến toàn cơ thể, bao gồm cả tim, gan, phổi và hệ hô hấp, thậm chí là cả thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.

Hà Nội không có chỉ số không khí sạch

Để phòng ngừa các bệnh lý độc hại, cũng như các tác hại do ô nhiễm không khí gây ra, Bộ y tế khuyến cáo:

  • Cần phải nắm bắt chính xác thông tin về mức độ an toàn trong không khí để có kế hoạch phòng vệ cho bản thân.
  • Trong những ngày ô nhiễm không khí liên tục nguy hại, người dân đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có thai, cũng như người lớn tuổi. Tuyệt đối, nên hạn chế ra đường hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời.
  • Để ngăn được bụi mịn, cần trang bị và sử dụng khẩu trang chuyên dụng như N95 hoặc N99.