Giá lợn hơi xuất chuồng hôm nay tại miền Bắc điều chỉnh tăng nhẹ

Giá lợn hơi xuất chuồng hôm nay tại miền Bắc

Giá lợn hơi hôm nay (12/3) tại miền Bắc hầu như không có điều chỉnh mới so với ghi nhận của ngày hôm qua. 

Cùng giao dịch tại mức 76.000 đồng/kg là các địa phương như Bắc Giang, Yên Bái, Nam Định, Thái Nguyên, Ninh Bình. 

Thu mua lợn hơi ở mức thấp hơn với 75.000 đồng/kg bao gồm các tỉnh thành đó là Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang. 

Sau nhiều ngày biến động về giá, Lào Cai hiện là địa phương có mức giao dịch thấp nhất khu vực, duy trì tại mốc 74.000 đồng/kg. 

Còn ở Hưng Yên và Hà Nội, giá thu mua lợn hơi điều chỉnh tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên ngưỡng 76.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi xuất chuồng hôm nay tại miền Bắc ghi nhận trong khoảng 74.000 – 76.000 đồng/kg. 

Địa phương Giá (đồng)
Tăng/giảm (đồng)
Bắc Giang 76
Yên Bái 76
Lào Cai 74
Hưng Yên 76 1
Nam Định 76
Thái Nguyên 76
Phú Thọ 75
Thái Bình 75
Hà Nam 75
Vĩnh Phúc 75
Hà Nội 76 1
Ninh Bình 76
Tuyên Quang 75

Trong tuần này (8/3-12/3), giá lợn hơi xuất chuồng tại miền Bắc điều chỉnh trái chiều ở các tỉnh thành. 

Cụ thể, cùng giảm 1.000 đồng/kg, Lào Cai, Thái Nguyên và Phú Thọ đang giao dịch lợn hơi với giá từ 74.000 đến 76.000 đồng/kg. 

Trong khi đó, Hà Nội và Ninh Bình điều chỉnh tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên ngưỡng 76.000 đồng/kg. 

Thời gian gần đây, nhiều địa phương ở miền Bắc xảy ra tình trạng vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết như tại Hải Hương, Hà Nội… 

Những hành vi này đã và đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, môi trường cũng như thú y. 

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã yêu cầu các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Theo đó, các tổ chức, cá nhân tuyệt đối không được vận chuyển, giết mổ và buôn bán lợn nghi mắc bệnh, lợn bị bệnh, lợn chết và các sản phẩm của chúng. 

Fertile sow lying on straw and piglets suckling in barn

Đồng thời, các tổ chức, cá nhân cũng cần tuân thủ nghiêm các quy định về việc vận chuyển, buôn bán và giết mổ động vật mắc bệnh hoặc chết để sử dụng làm sản phẩm. 

Ngoài ra, lực lượng công an, quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y tổ chức điều tra, đấu tranh, triệt phá đối với các hành vi vi phạm nói trên. 

Các trạm, chốt kiểm dịch động vật đầu mối giao thông phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn với mục đích để giết mổ, tăng cường việc kiểm soát vận chuyển lợn tại nơi xuất phát; công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở vi phạm, giết mổ, buôn bán thịt lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết để người tiêu dùng biết…

Ngày 8/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn về việc tăng cường kiểm tra xử lý việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết.