dự báo giá heo hơi năm 2019

Trung Quốc tăng nhập, kích thích nguồn cung toàn cầu

Theo Rabobank, năm 2019 có thể là một năm nhiều tiềm năng đối với thị trường thịt heo toàn cầu. Nhu cầu của Trung Quốc làm tăng nhập khẩu và sẽ khuyến khích tăng trưởng ở các nước xuất khẩu chính. Tuy nhiên, vấn đề dịch bệnh và những vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại vẫn là những thách thức đối với thị trường, đặc biệt là bệnh tả heo châu Phi (ASF).
Bước sang năm 2019, dịch ASF bùng phát tại các trang trại lớn, hiện đại tại Trung Quốc khiến thị trường chao đảo. Rabobank nhận định dịch ASF đang định hình lại ngành chăn nuôi heo.
Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc đang diễn ra làm tăng thêm sự không chắc chắn trong hoạt động thương mại thịt heo. Trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết, đây sẽ là một cơ hội lớn cho ngành sản xuất thịt của các quốc gia khác.
Tuy nhiên, việc mở rộng sản xuất và tái đàn được dự báo sẽ chậm lại rõ rệt do những lo ngại về các biện pháp an toàn sinh học, theo Rabobank.
Tại Trung Quốc, nguồn cung thịt heo được cho là cân đối với nhu cầu trong quý I. Tuy nhiên, nguồn cung có khả năng thiếu hụt vào cuối năm, và nhập khẩu sẽ tăng lên. Brexit cũng là một yếu tố khó đoán đối với hoạt động thương mại thịt heo của Liên minh châu Âu, với tác động dự kiến sẽ xuất hiện kể từ quý II.
Tại Mỹ, sản lượng thịt heo dự kiến sẽ tăng 4% trong năm 2019 nhờ kỳ vọng về nhu cầu mạnh hơn từ Trung Quốc. Theo Rabobank, xuất khẩu thịt heo của Mỹ dự kiến sẽ cải thiện trong năm 2019, bất chấp sự không chắc chắn của các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tại Brazil, sau khi trải qua một năm 2018 khó khăn và thách thức, ngành thịt heo có nhiều triển vọng trong năm 2019, theo Rabobank. Ngoài ra, sự trở lại gần đây của thị trường Nga thông qua việc chứng nhận lại một số nhà máy bị hạn chế sẽ góp phần làm tăng nguồn cung ra thị trường.
Cũng theo ngân hàng này, nhu cầu có khả năng cải thiện hơn trong bối cảnh kinh tế lạc quan hơn. Các nhà phân tích cho rằng, nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc có thể tăng trong nửa cuối năm 2019, do dịch ASF vẫn đang lây lan tại các trang trại, kéo giảm số lượng đàn gia súc của nước này.

Giá thịt heo trong nước vẫn trên đà tăng

Trong 10 ngày đầu tháng 2, giá heo hơi trong nước tăng so với cuối tháng trước, Bộ Công Thương cho biết.
Ngày 11/2, tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi dao động từ 47.000 – 50.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng so với cuối tháng 1. Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên phổ biến từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, cũng tăng 2.000 đồng. Trong khi đó, thương lái thu mua heo hơi tại các khu vực chăn nuôi trọng điểm phía Nam trung bình có giá từ 48.000 – 53.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng.
So với cùng kỳ năm 2018, giá heo hơi cao hơn từ 25 – 30%, trong khi giá thịt heo thành phẩm cao hơn từ 7 – 15%. So với cuối năm 2018, giá thịt heo tăng 6 – 12%, số liệu của Bộ Công Thương cho hay.
 
Giá heo tăng là do nhu cầu thị trường tăng trở lại trong khi các công ty chăn nuôi vẫn đóng cửa, trong khi nhu cầu cho chế biến và tiêu dùng, chi phí sản xuất (giống, vật tư) tăng khá nhiều so với cùng kỳ năm 2018.
Đáng chú ý, nguồn cung mặt hàng thịt heo năm 2019 được cung cấp bởi những doanh nghiệp hoặc các trang trại gia công chiếm tỉ lệ cao hơn so với năm 2018. Thậm chí có những địa phương nguồn cung từ các doanh nghiệp lên đến 80 – 90%.

Dịch bệnh ở lợn

Do khả năng sinh tồn của loại virus gây bệnh cao, nên dịch có xu hướng lây lan rất nhanh. Tuy nhiên bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây lan sang người, không có mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhưng lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như tai xanh, cúm, thương hàn…

Những bệnh như tai xanh, cúm, thương hàn… mới gây nguy hiểm cho con người gây ra rối loạn tiêu hóa, khi người ăn phải tiết canh lợn, thịt lợn bệnh chưa được nấu chín.

Đặc biệt khi lợn bị bệnh tai xanh vi khuẩn liên cầu trú ngụ trong miệng, mũi của lợn sẽ phát triển nếu người có vết thương hở tiếp xúc với lợn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Khi bị nhiễm khuẩn người bệnh có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, xuất huyết một số nơi trên cơ thể, ngoài ra có một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc đường tiêu hóa, nặng hơn có thể bị viêm màng não.

Dịch tả lợn Châu Phi hiện lây lan nhanh chưa có hiện tượng thuyên giảm, bệnh chưa có biện pháp phòng chống đặc hiệu cho nên chủ động phòng chống dịch bằng các biện pháp sinh học. Bệnh không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tuy nhiên có thể gây hay gian tiếp qua các bệnh khác. Nên chủ động ăn chín uống sôi đảm bảo vệ sinh, không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng để đảm bảo sức khỏe.