Doanh nghiệp thủy sản lao đao vì dịch bệnh do virus corona

26

nguồn https://vietnambiz.vn/doanh-nghiep-thuy-san-lao-dao-vi-dich-benh-do-virus-corona-20200207120437514.htm

Sự lây lan của virus corona khiến hoạt động xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc của nhiều công ty trở nên khó khăn. Tuy nhiên, một số công ty dự đoán ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ không kéo dài.

Xuất khẩu cá tra chững lại

Theo trang Seafood Source, sự lây lan của virus corona đã khiến giới chức và các công ty xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trở nên lo lắng do hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc bị đình trệ. Tuy nhiên, một số công ty dự đoán ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona sẽ không kéo dài.

 • Thực hư nguồn gốc virus covid-19 và tại sao nhiều cuốn tiểu thuyết như dự đoán được tương lai?
 • Fed coi virus corona là rủi ro mới của tăng trưởng kinh tế toàn cầu
 • EVN lại thông báo huy động gần 13.000 tỉ đồng chạy dầu để phát điện vì thiếu nước
 • Hai hành khách nhiễm covid-19 trên tàu Diamond Princess tử vong
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona (covid-19) ngày 20/2: Số người nhiễm mới tại Trung Quốc giảm mạnh, chỉ 358 ca

 • Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ đối mặt nhiều thách thức trong quí I năm nay do nhiều nhà nhập khẩu của Trung Quốc cho biết họ không thể nhận hàng trước 9/2 do lệnh hạn chế giao thông, Seafood Source trích lời đại diện của Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico) cho hay.

  “Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc có thể chững lại trong quí I/2020 vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh do virus corona”, Navico cho biết.

  Theo Navico, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc trong năm ngoái tăng 37% so với năm 2018, đạt hơn 728 triệu USD. Trong đó, doanh thu của Navico tại thị trường này đạt 45,5 triệu USD, tăng mạnh 57% so với năm 2018. Đồng thời, đây là thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất của công ty.

  Navico nhận định dịch bệnh do virus corona cũng có thể biến thành cơ hội để doanh nghiệp thủy sản tăng thị phần tại Trung Quốc.

  Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu cá tra có thể tăng mạnh do mặt hàng này nổi tiếng là sạch và giá cả hợp lí.

  Ngoài ra, nguồn cung cá tra lại rất dồi dào. Đây là yếu tố quan trọng nhất là trong bối cảnh dịch cúm gia cầm và dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại lớn đối với nguồn cung thịt heo và gà, vịt.. của nước này.

  Tuy nhiên, dịch bệnh do virus corona lại tác động trực tiếp và tức thời đối với những công ty thủy sản niêm yết trên sàn chứng khoán. Chỉ số VN-Index giảm liên tiếp 3 phiên xuống 928,14 điểm vào ngày 3/2, mức thấp nhất kể từ 11/2/2019.

  Những công ty xuất khẩu cá tra thuộc top đầu Việt Nam ghi nhận cổ phiếu giảm mạnh. Điển hình như Vĩnh Hoàn giảm 6,8% xuống 32.500 đồng/cổ phiếu, Navico giảm gần 7% xuống 17.950 đồng/cổ phiếu, IDI cũng giảm hơn 6,8% xuống 4.210 đồng/cổ phiếu.

  Cổ phiếu của các công ty xuất khẩu tôm cũng giảm. Theo đó, Minh Phú giảm gần 1.5% xuống 20.400 đồng/cổ phiếu, Fimex giảm gần 2,8% xuống 24.800 đồng/cổ phiếu.

  Mặt hàng tôm sẽ không bị ảnh hưởng quá lâu bởi virus corona

  Chủ tịch của Fimex, ông Hồ Quốc Lực cho biết dịch bệnh do virus corona có thể ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của công ty thêm vài tháng nữa.

  Ông Lực kì vọng vắc-xin chống virus corona sẽ sớm được điều chế giúp tâm lí nhà đầu tư ổn định hơn, đồng thời giới chức Trung Quốc sẽ gỡ bỏ lệnh hạn chế nhập khẩu và đi lại.

  Tuy nhiên, ông Lực cho rằng virus corona sẽ không tác động đến xuất khẩu tôm của Việt Nam quá lâu. Theo đó, ông Lực cho rằng nhu cầu tôm ở thị trường Trung Quốc có thể giảm từ nay đến tháng 4.

  Tuy nhiên, Việt Nam không thể cung ứng đủ tôm cho Trung Quốc trong giai đoạn này do vụ nuôi thả mới chỉ bắt đầu ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hơn nữa, Việt Nam có thể xuất khẩu tôm sú sang thị trường khác trong trường hợp thị trường Trung Quốc gặp khó khăn.

  Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cử đoàn đến thăm các nước Dubai (15/2), Mỹ (22/2), Brazil (tháng 3) nhằm tìm kiếm thêm cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ mặt hàng nông, lâm, thủy sản, giảm thiểu thiệt hại do xuất khẩu khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn.

  Năm 2019, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ mặt hàng nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 8,5 tỉ USD, giảm 2,6% so với năm 2018.

  Trong đó, mặt hàng thủy sản đạt kim ngạch 1,23 tỉ USD, tăng 23% so với năm 2018. Năm ngoái, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nhiều cá tra và tôm nhất của Việt Nam.


  Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp thủy sản lao đao vì dịch bệnh do virus corona tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tin Tức hôm nay mới nhất.

 • Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm gần 15.000 ca nhiễm virus corona mới do thay đổi cách thống kê
 • Hướng dẫn chuyển mạng giữ số trả trước bắt đầu từ 1/1/2019?
 • Xôn xao miền Tây: Loại vú sữa kì lạ, màu vàng ươm, ăn mát lạnh
 • Trung Quốc ghi nhận trẻ sơ sinh nhiễm nCoV
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona (covid-19) 14/2: Thêm 122 người chết, hơn 5.000 ca nhiễm mới tại Trung Quốc
 • Cập nhật tình hình dịch corona ngày 6/2: 28.276 người nhiễm, số người chết tăng lên 565
 • Facebook bị hack đổi tên thành hệ thống messenger phải làm sao?
 • Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ phản ánh ‘không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin miễn hỏi’ tại chợ thuốc Hapulico
 • Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, khắc phục ô nhiễm các cửa xả thải ra biển
 • Hà Nội đào vỉa hè dịp cuối năm: Đi lại khổ, kinh doanh khó