Các quy định về tiêu chuẩn chất lượng không khí khu vực sản xuất

Khu vực sản xuất là nơi có khả năng xảy ra vấn đề chất lượng ô nhiễm không khí cao nhất. Một ngày, ở những công ty, nhà máy, xí nghiệp sản xuất có thể thải ra hơn tấn khí thải độc hại vào môi trường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân, mà đã gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí hiện nay.

Tham khảo thêm:

Vấn đề chất lượng không khí và ô nhiễm môi trường Hà Nội

Vậy quy định nào đưa ra về tiêu chuẩn chất lượng không khí khu vực sản xuất hiện nay? Chúng ta cùng theo dõi bài viết, đề biết thêm, đó là những quy định nào nhé. Tiêu chuẩn chất lượng không khí khu vực sản xuất

Tiêu chuẩn chất lượng không khí khu vực sản xuất

Các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh; khí thải từ nhà máy công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ; khí thải công nghiệp nhiệt điện; khí thải lò đốt chất thải công nghiệp… đã được ban hành, theo những quy chuẩn dưới đây:

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh QCVN 05: 2009/BTNMT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh QCVN 06: 2009/BTNMT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ QCVN 19: 2009/BTNMT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với một số chất hữu cơ QCVN 20: 2009/BTNMT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất phân bón hóa học QCVN 21: 2009/BTNMT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện QCVN 22: 2009/BTNMT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng QCVN 23: 2009/BTNMT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải lò đốt chất thải công nghiệp QCVN 30: 2010/BTNMT Tiêu chuẩn chất lượng không khí khu vực sản xuấtTất cả, các quy chuẩn trên được ban hành để các công ty, công nghiệp sản xuất thực hiện theo đúng quy định. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định của Pháp luật.

Sức ảnh hưởng của không khí khu vực sản xuất

Không khí khu vực sản xuất, có mức độ ảnh hưởng rất cao đến môi trường, một trong những tác hại lớn nhất, mà không khí khu vực sản xuất tạo ra là:

  • Ô nhiễm môi trường: Cây cối, sinh vật bị phá hủy nặng nề, không còn khả năng sinh sống và phát triển. Nguồn nước cũng bị ảnh hưởng theo.
  • Ô nhiễm không khí: Nếu khí thải từ khu vực sản xuất ngày càng nhiều, sẽ càng tràn lan vào môi trường, dẫn đến nguy cơ bị nhiễm độc hại trong không khí càng tăng cao.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: viêm phổi, viêm phế quản, tim mạch, nhất là hệ hô hấp, ….

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp sản xuất còn chủ quan và làm trái quy định. Vẫn hồn nhiên, thả khí thải độc hại từ nhà máy vào môi trường, mà không màng đến tác hại mà nó gây ra. Đây là vấn đề đáng được dư luận và xã hội cần phải lên án nhiều nhất hiện nay.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi, nếu thấy thông tin bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ ngay nhé!